THÔNG TIN CẦN BIẾT trademark

  • LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
    1/- Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
        + Sáng : 7 giờ đến 11 giờ 30
        + Chiều : 13 giờ 30 đến 17 giờ
    2/- Thứ 7, chủ nhật : Nghỉ phục vụ.

ĐĂNG KÍ THẺ ONLINE trademark

TÀI LIỆU ĐIỆN TỬ trademark

VIDEO CLIP/HÌNH ẢNH trademark

LIÊN KẾT WEBSITE trademark

VĂN HÓA ĐỌC TRONG THỜI ĐẠI 4.0

  Ngày nay công nghệ thông tin (CNTT) có vị trí, vai trò to lớn trong mọi hoạt động của đời sống xã hội, nó tác động và giúp ích cho mọi lĩnh vực phát triển một cách “vũ bão”. Việc ứng dụng khoa kỹ thuật, điện tử, tự động hóa các hoạt động đã làm cho con người có một cách nhìn mới về Thời đại 4.0. Con người dần dần thay đổi từ lao động chân tay, lao động phổ thông chuyển sang lao động bằng trí óc một cách thông minh và sung sướng hơn với cuộc sống hiện đại.
  Hòa trong thời đại ấy, đối với hoạt động thư viện cũng không ngoại lệ, vì CNTT đã và sẽ giúp quản lý, phổ biến nguồn tri thức ngày càng lớn, vượt qua mọi không gian, thời gian, đã làm thay đổi về chất và là động lực phát triển của mỗi thư viện. Như cách đây hơn 5 năm, trong Hội nghị Tổng kết 10 năm hoạt động ứng dụng CNTT của hệ thống thư viện công cộng (2006-2016) toàn quốc, tại thành phố Đà Nẵng do Vụ Thư viện phối hợp Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức. Trong đó, có gần 33 bài viết tham luận, đặc biệt có hai bài viết mà mọi người cần quan tâm, đó là bài: Thư viện trong kỷ nguyên số, những dịch vụ sáng tạo và sự chuyển mình của không gian (của Tiến sĩ Hannelore Vogt -Giám đốc Thư viện thành phố Cologne, CHLB Đức) và bài Dự án cải tạo không gian thư viện (của Trần Việt Phương -Phụ trách Thư viện,Viện Goethe Hà Nội), họ đã sử dụng xu hướng Internet di động và đọc sách điện tử cùng các phương tiện đọc sẵn có như iPad, Kinlde…và khẳng định vai trò của thư viện trong tương lai không phải là nơi chỉ cho mượn sách, mà thư viện phải là nơi gặp gỡ, nơi biểu đạt, nơi học hỏi và nơi truyền cảm hứng. Vì vậy, thư viện cần tạo ra nhiều dịch vụ phục vụ như: Dịch vụ cafe sách, dịch vụ cung cấp thông tin chuyên đề và lĩnh vực, tra cứu Internet, vẽ cùng 3D-Doodler, chơi game (có kiểm soát)…Đây là những kinh nghiệm quý báo cho việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của nghề thư viện.
  Và hiện nay chúng ta đang vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu để thực hiện tốt Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng về thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, đồng thời chúng ta cũng đã triển khai Luật Thư viện, trong luật đã ghi rõ tại khoản 1, Điều 30 “Ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”. Điều đó đã chứng minh rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất quan tâm trong phát triển văn hóa đọc, đã khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu trữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển Văn hóa đọc Việt Nam. Và mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 quyết định “Về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” hằng năm.

Học sinh tham gia các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc tại Bảo tàng-Thư viện tỉnh. 

  Bên cạnh đó, sự nhận thức được vai trò công nghệ thông tin của xã hội và từ thực tế của thư viện truyền thống cùng với nhu cầu của bạn đọc, thư viện trong vai trò là trung tâm bảo quản, cung cấp thông tin (sách, báo, đĩa, vi phim, vi phiếu...) thì việc phát triển thư viện điện tử (TVĐT) là một nhu cầu cấp bách. Bởi vì, việc phát triển từ thư viện truyền thống thành TVĐT đã và đang được thay thế trên phạm vi toàn quốc. TVĐT làm thay đổi phương thức hoạt động nghiệp vụ cũng như công tác phục vụ bạn đọc. TVĐT có khả năng phục vụ đa dạng, chia sẻ thông tin rộng khắp cả về không gian và thời gian, không hạn chế đối tượng, số lượng và khối lượng phục vụ, phương thức khai thác thông tin nhanh chóng, thuận lợi, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, rút ngắn quá trình tìm kiếm, cung cấp thông tin một cách thuận tiện và đạt hiệu quả cao nhất. TVĐT góp phần đổi mới phương pháp quản lý, điều hành thư viện, đảm bảo khả năng cung cấp các dịch vụ TVĐT cho đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh, có khả năng phục vụ bạn đọc truy cập đồng thời cùng lúc với đa dạng các dịch vụ như: Đọc tại chỗ, đăng ký mượn về nhà, gia hạn và mượn tài liệu trực tuyến...và độc giả có thể dễ dàng tra cứu, khai thác các thông tin mới nhất, cũng như đọc tài liệu quan trọng được lưu trữ do thư viện trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở quản lý, kết nối với hệ thống các thư viện trong và ngoài nước thông qua mạng Internet như: Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện các tỉnh bạn, mạng thông tin và khoa học Việt Nam, Thư viện Quốc hội Mỹ…góp phần thực hiện thành công Chương trình theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
  Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương Bảo tàng-Thư viện tỉnh đã xây dựng được Dự án TVĐT giai đoạn 1, bước đầu có những hiệu quả thiết thực và đã triển khai cho toàn hệ thống thư viện công cộng cấp huyện, để tạo sự lan tỏa, chia sẻ thông tin. Cụ thể như trong năm 2022 cùng với việc tổ chức chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc, Bảo tàng-Thư viện tỉnh đã triển khai các hoạt động:
  - Hướng dẫn bạn đọc trong toàn tỉnh tham gia đọc sách online tại địa chỉ: http://www.thuvien.longan.gov.vn. Tra tìm tài liệu đọc sách toàn văn qua điện thoại thông minh, iPad, máy tính xách tay và đọc được mọi lúc, mọi nơi tại địa chỉ: https://sachweb.com/ebookthuvien/thuvientinhlongan/default.aspx; và bên cạnh đó còn hướng dẫn cho bạn đọc tham gia hưởng ứng, chia sẻ thông tin về trang sách trực tuyến tại địa chỉ: https://book365.vn, để phục vụ nghiên cứu, học tập và tạo thói quen đọc sách.
  - Đồng thời tổ chức trưng bày, giới thiệu sách chủ đề nói về Đảng, Bác Hồ, về truyền thống quê hương đất nước, văn hóa, lịch sử tỉnh Long An…Trưng bày sách, truyện tranh thiếu nhi; Xếp sách nghệ thuật; Chiếu phim phục vụ các em học sinh, các cháu thiếu nhi; Viết chữ thư pháp; Tổ chức thi đọc sách trực tuyến và tặng sách cho các tủ sách cơ sở…

Các chị “CLB thư pháp” tham gia hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc tại Bảo tàng-Thư viện tỉnhCác chị Hội LHPN phường tham gia hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc.

  Ngoài những hoạt động chung của hệ thống như đã nêu trên, các huyện còn có xây dựng kế hoạch riêng để cổ vũ phong trào đọc sách như tại Bến Lức phối hợp tổ chức Chương trình “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 9 năm 2022” trên địa bàn toàn huyện thể hiện qua các hình thức ca hát và họa cảnh chủ đề đất và người Bến Lức anh hùng, giới thiệu các chủ đề sách trưng bày, triển lãm sách và hình ảnh Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, thi cảm nhận về sách; tại Tân Hưng tổ chức Tuần lễ đọc sách, luân chuyển sách về cơ sở; tại Thủ Thừa tổ chức thi “Viết cảm nhận về sách” và thi trưng bày, triển lãm giới thiệu sách; tại Kiến Tường tổ chức Ngày Hội sách theo từng chủ đề tại các trường học; tại Mộc Hóa tổ chức trưng bày sách tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Dinh và trước Hội trường UBND huyện; tại thành phố Tân An tổ chức Ngày hội sách, thi đố vui theo sách tại Di tích lịch sử Nhà Tổng Thận…v…v.
  Đặc biệt tại huyện Bến Lức đã tổ chức cuộc giao lưu với đồng chí Phạm Thanh Phong - Nguyên UV.BCH.TW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An và đồng chí Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hội Khoa học lịch sử tỉnh Long An, về giới thiệu sách truyền thống lực lượng vũ trang huyện Bến Lức. Trong buổi giao lưu ấy, đã để lại cho người tham dự một ấn tượng đầy sâu sắc, khi được chú Ba Phong (đ/c Phạm Thanh Phong) chia sẻ về việc đọc sách như:
  - Việc đọc sách là cần cái gì thì đọc cái đó, để mà ứng dụng được trong cuộc sống của mình.
  - Thứ hai là phải cần nhận thức rõ sách nào tốt, tránh đọc các sách phản động và đồi trụy, để mở mang kiến thức của mình và nhận thức đúng đắn về sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.
  - Cần quan tâm nhiều hơn nữa về bảo tàng, thư viện vì nơi đây là một trong những thiết chế văn hóa của địa phương mình, để giáo dục truyền thống và tiếp cận khoa học hiện đại.
  - Và Chú Ba cũng đưa ra chỉ tiêu không cần lớn lao gì cho lắm, mà rất thấm lòng người. Chú nói chỉ cần “mỗi tháng đọc 01 quyển là được”, như vậy thì mỗi năm là bao nhiêu và cả đời người sẽ hội tụ được bao nhiêu kiến thức trong việc đọc sách.

Đ/c Phạm Thanh Phong-nguyên Bí thư Tỉnh ủy, xem triển lãm sách tại Bến Lức.
Đ/c Phạm Thanh Phong-nguyên Bí thư Tỉnh ủy trong buổi giao lưu Ngày sách và Văn hóa đọc, tại Bến Lức.
  Qua các hoạt động của từng địa phương, cơ sở chúng ta có thể nắm được nhu cầu của bạn đọc của mọi nơi, từ đó chúng ta lập ra những kế hoạch theo từng năm, từng quý, trong đó đặc biệt quan tâm từng đối tượng cụ thể. Đồng thời, phải thực hiện theo phương châm “Sách đi tìm người” với sự chủ động phối hợp của Thư viện và các cơ quan, tạo nên chiếc cầu nối giữa Thư viện với các địa phương, cơ sở trên địa bàn. Khi triển khai các chương trình, kế hoạch phải phát huy nguồn lực của thư viện và sự chia sẽ thông tin với mọi người dân. Thiết nghỉ rằng, nếu mọi đề án, dự án, công trình nghiên cứu, chương trình, kế hoạch phải trực tiếp hoặc gián tiếp có sản phẫm được tạo ra để phục vụ cho nhân dân, nếu không nó chỉ là những “công trình ảo” không đạt hiệu quả.
  Nói tóm lại được sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo cùng với sự nhiệt tâm phục vụ cho nhân dân của những người làm công tác thư viện, thì có thể nói, cùng với sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Long An nói riêng, chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân, trong đó vai trò của hệ thống Thư viện công cộng tỉnh đã góp phần quan trọng. Với nhân dân lao động thì sách báo là món ăn tinh thần cần thiết giúp họ cập nhật thông tin, giải trí, tìm hiểu pháp luật, từ đó nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm với công việc mình đang làm tại các công ty xí nghiệp, trong các cơ quan, khu phố, ấp, làng xã…góp phần chung vào sự phát triển ổn định của tỉnh nhà.
  Trong mỗi chúng ta cần ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người căn dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc…” từ đó, Thư viện mới khẳng định vai trò, vị trí của mình trong việc đưa “văn hóa đọc” và nâng cao dân trí cho mọi tầng lớp nhân dân.
  Qua hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam và việc ứng dụng Công nghệ thông tin, tuyên truyền Lễ kỷ niệm lớn trong tháng tư của Thư viện nhằm nâng cao sự nhận thức về lịch sử dân tộc, truyền thống yêu nước của người Việt Nam, yêu quê hương, tôn vinh văn hóa cộng đồng và vươn xa tầm cao mới với thời đại. Đồng thời chúng ta có thể khẳng định rằng: “Việc đọc sách ngày nay không bị xuống cấp, không bị lãng quên mà chuyển đổi từ phương pháp đọc truyền thống sang phương pháp đọc hiện đại” và sách, báo cùng với CNTT là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta./.

Bài: Việt Hùng; ảnh: Kim Tuyền (Bảo tàng- Thư viện tỉnh Long An)

Tin liên quan

Scroll