THÔNG TIN CẦN BIẾT trademark

  • LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
    1/- Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
        + Sáng : 7 giờ đến 11 giờ 30
        + Chiều : 13 giờ 30 đến 17 giờ
    2/- Thứ 7, chủ nhật : Nghỉ phục vụ.

ĐĂNG KÍ THẺ ONLINE trademark

TÀI LIỆU ĐIỆN TỬ trademark

VIDEO CLIP/HÌNH ẢNH trademark

LIÊN KẾT WEBSITE trademark

Giới thiệu sách: CÁC DI TÍCH QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

  “Nắng xôn xao trên đường phố thênh thang 
 Về Long An, ai có về Long An ! 
 Tươi nụ cười trên môi em rạng rỡ 
 Như cuộc đời tương lai đang rộng mở 
 Tiếng hát bay cao qua những công trình.”
  “Cảm xúc quê Hương – Nhạc sĩ Lê Phương”
  Long An không chỉ là mảnh đất trung dũng kiên cường trong kháng chiến chống ngoại xâm mà còn là vùng đất với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời với 15 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các huyện: Đức Huệ, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; có 192 đơn vị hành chính cấp xã gồm 166 xã, 12 phường và 14 thị trấn. Ở từng khu vực hành chính đều hiện diện những dấu ấn văn hóa truyền thống, thể hiện ở các công trình kiến trúc như đình, chùa, đền, miếu, phủ, lăng mộ, nhà thờ, từ đường dòng họ... Các di tích được trải dọc theo suốt chiều dài lịch sử, phản ánh sự phát triển liên tục và bền vững.
  Hướng tới kỉ niệm 55 năm ngày Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 – 17/9/2022) và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2022. Xuất phát từ lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu quê hương đất nước trở thành nguồn sức mạnh của Nhân dân Long An qua mọi thời kỳ, Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An". Cuốn sách dày 231 trang, khổ 13x19 cm, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An trực tiếp biên soạn và được Nhà xuất bản Thanh niên in và nộp lưu chiểu năm 2021.

  Đây là công trình sưu tầm, biên soạn của nhiều tác giả, cán bộ nghiên cứu trên hồ sơ khoa học kết hợp với khảo sát 21 di tích được công nhận cấp quốc gia trong số 121 di tích trải rộng ở khắp các địa bàn tỉnh Long An. Các di tích lịch sử văn hóa là những biểu hiện nhân văn sống động, gắn liền với các hoạt động cộng đồng đầy màu sắc, là minh chứng cho một vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, là tài sản quý giá của nhân dân Long An nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung và cũng là một bộ phận di sản văn hóa cả nhân loại, có vai trò to lớn cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cuốn sách nhẹ nhàng với gam màu cam sữa, màu sắc ấm áp gần gũi cùng với ảnh bìa Tượng đài Long An “Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc” nổi bật dòng chữ tên sách “Di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An" rõ nét kết hợp với một số bài viết và hình ảnh bên trong đã thể hiện được chiều sâu của toàn bộ nội dung tác phẩm mà tập thể tác giả muốn truyền tải đến bạn đọc.
  Phần đầu quyển sách là những dòng giới thiệu cho bạn đọc hiểu hơn về đất và con người Long An, mảnh đất có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, giàu truyền thống chống giặc ngoại xâm nơi đã sinh ra những người con ưu tú, có nhiều cống hiến cho quốc gia, dân tộc, làm rạng rỡ quê hương đất nước.
  Tiếp đến nội dung chính bên trong là những số liệu tổng kiểm kê di tích trong toàn tỉnh tính đến 10/2021, tỉnh Long An có 121 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 21 di tích được xếp hạng cấp quốc gia (gồm 12 di tích lịch sử, 5 di tích kiến trúc nghệ thuật và 4 di tích khảo cổ) và 100 di tích cấp tỉnh. Với 21 di tích được công nhận cấp quốc gia là sự phong phú, đa dạng và có nhiều giá trị văn hóa truyền thống sâu sắc.
  Xuyên suốt quyển sách là thông tin chi tiết về 21 di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An, được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích cấp quốc gia, gồm: Di tích An Sơn; Di tích khảo cổ học Rạch Núi; Gò Ô chùa; Phế tích kiến trúc Gò Xoài, Gò Đồn, Gò Năm Tước; Khu lưu niệm Nguyễn Thông; chùa Tôn Thạnh; Vàm Nhựt Tảo; Địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn; Khu vực ngã tư Đức Hòa; Nhà và lò gạch Võ Công Tồn; Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ (1946-1949); Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ; Ngã tư Rạch Kiến; Khu di tích Lịch sử cách mạng tỉnh Long An; Khu vực đồn Long Khốt; Đình Vĩnh Phong; Lăng mộ và đền thờ quận công Nguyễn Huỳnh Đức; Chùa Phước Lâm; đình Tân Xuân; Nhà trăm cột; Cụm nhà cổ Thanh Phú Long. Mỗi bài viết bên trong giới thiệu đến bạn đọc khái quát vị trí, đặc điểm lịch sử - văn hóa, nội dung và hình ảnh của từng di tích. Qua đó giúp bạn đọc hiểu biết thêm về vùng đất và con người Long An, góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và thiết thực phục vụ khách tham quan, du lịch đến với tỉnh nhà.
  Quyển sách "Di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An biên soạn thực sự là tài liệu bổ ích nhằm tuyên truyền, giới thiệu đến bạn đọc giá trị văn hóa, giá trị lịch sử, giá trị tín ngưỡng, nghệ thuật kiến trúc, dấu ấn khảo cổ mang đậm bản sắc văn hóa thuần Việt của 21 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, hơn nữa giúp chúng ta có thể tự hào quê hương Long An là vùng đất văn hiến và còn thấy tiềm năng di sản văn hóa nơi đây còn rất lớn về số lượng, phong phú về loại hình. Từ đó đòi hỏi chúng ta cần bảo tồn, phát huy các yếu tố gốc của di tích làm cho các di tích lịch sử - văn hóa ấy luôn sống, luôn được tiếp nối qua thời gian.
  Hiện nay trong quá trình đổi mới với sự tác động của nền kinh tế thị trường, ngoài những thuận lợi còn có nhiều mặt hạn chế ở cả thành thị lẫn nông thôn tạo thành nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến môi trường cảnh quan và giá trị của các di tích. Bởi vậy việc tuyên truyền sâu rộng, trước mắt cũng như lâu dài về di tích lịch sử - văn hóa sẽ góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc là hết sức cần thiết.
  Liên hệ tìm đọc và mượn sách tại Bảo tàng- Thư viện tỉnh Long An số 26, đường Trương Công Xưởng, phường 1, Thành phố Tân An, Long An. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nguyễn Dương Kim Tuyền (Bảo tàng- Thư viện tỉnh Long An)

Tin liên quan

Scroll