THÔNG TIN CẦN BIẾT trademark

  • LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
    1/- Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
        + Sáng : 7 giờ đến 11 giờ 30
        + Chiều : 13 giờ 30 đến 17 giờ
    2/- Thứ 7, chủ nhật : Nghỉ phục vụ.

ĐĂNG KÍ THẺ ONLINE trademark

TÀI LIỆU ĐIỆN TỬ trademark

VIDEO CLIP/HÌNH ẢNH trademark

LIÊN KẾT WEBSITE trademark

Giới thiệu sách : NGUỒN GỐC DỊCH BỆNH

  Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ giúp đơn giản hóa việc di chuyển, nhưng cũng khiến cho nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh thậm chí là đại dịch toàn cầu lớn hơn bao giờ hết. Từ Ebola, MERS cho đến Zika và hiện bây giờ chính là đại dịch Covid, có một hiện tượng không thể chối cãi rằng con người hoàn toàn không được chuẩn bị trước để chống laị những đại họa này. Chúng xuất hiện bất ngờ, gây hoang mang và như một tên sát thủ tàn hình tiềm ẩn nguy hiểm cho bất cứ ai ở những nơi chúng đi qua.
  Khác với những thảm họa tự nhiên mà hậu quả chỉ ở trong một phạm vi, tại một khu vực trong một khoảng thời gian nhất định, dịch bệnh truyền nhiễm có sức mạnh khủng khiếp, có thể phá vỡ cuộc sống hàng ngày, gây cạn kiệt nguồn lực công và tư, làm đình trệ giao thương trên toàn thế giới.
  Trước khi xuất hiện cuộc khủng hoảng sức khỏe mang tên Covid hiện nay, nhà văn - nhà khoa học nổi tiếng David Quammen đã đi khắp thế giới để hiểu rõ hơn về khả năng tàn phá của các dịch bệnh có khả năng lây lan nhanh. Trong 5 năm, ông đã theo chân các nhà khoa học đến những nơi như sân thượng ở Bangladesh, khu rừng ở Congo, trại chuột của Trung Quốc, khu rừng ngoại ô ở New York, các phòng thí nghiệm sinh học cao cấp... Ông đã phỏng vấn những người sống sót và thu thập câu chuyện về những người đã chết do các loại dịch bệnh sau đó đúc kết những tài liệu nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách vô cùng quý giá của chính mình. Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Nguồn gốc dịch bệnh” của tác giả David Quammen. Cuốn sách dày 652 trang, khổ 15x23cm, do Nhà xuất bản Dân trí in và nộp lưu chiểu năm 2021.

  Tác giả David Quammen đã dệt lên câu chuyện đặc biệt - một tiểu thuyết trinh thám với những kẻ sát nhân rất khác biệt, nhưng cũng rất chân thực. Chúng là virus, vi khuẩn và những sinh vật đơn bào gây bệnh trên động vật; nhưng đôi khi, chúng sẽ thay đổi mục tiêu – và nhảy sang loài người. Virus Hendra, virus Ebola, sốt rét, SARS. Bẹnh Lyme, bệnh virus vẹt, sốt Q
  Trong mỗi chương của cuốn sách, những căn bệnh đều dần trở nên rõ ràng, bắt đầu chỉ từ vài ba tin đồn, vài cái chết bí ẩn dường như chẳng hề liên quan đến nhau. Quá trình điều tra dần dần bóc gỡ vấn đề, cho đến khi cuối cùng chân tướng của thủ phạm được phơi bày. Trong suốt quá trình đó, chúng ta sẽ được thấy muôn vàn cách mầm bệnh có thể di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác qua phân, dịch tiết, chất nhầy và máu. Khám phá những hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến phơi nhiễm: leo cây, uống nhựa chà là, ăn hay chỉ đơn thuần là chạm vào động vật đã chết… Ông Quammen cũng tìm kiếm cả những đồng phạm không cố ý: những loài động vật mang mầm bệnh trước khi truyền cho người: lợn, chim, khỉ, khỉ đột và dơi…Những người hùng thực sự ở đây là những vị thám tử, những nhà khoa học làm việc không ngừng nghỉ, từ phòng thí nghiệm cho đến nơi thực địa, tìm kiếm lời giải cho những vụ án do những tên sát nhân nhỏ bé gây ra. Không chỉ tài ba trong việc mô tả cách hoạt động của virus, Quammen còn rất thành công trong việc vẽ lên bức chân dung của những người hùng đó.
  Sự xuất hiện của những căn bệnh lây truyền từ động vật những mầm bệnh tìm đến chúng ta từ những loài sinh vật khác không phải điều gì mới mẻ, nhưng đang có xu hướng tăng lên và Quammen đi tìm lý do ẩn sau hiện tượng đó trong chương cuối cùng của cuốn sách: dân số khổng lồ của loài người, cùng với lượng gia súc vô cùng lớn, sự hủy diệt của môi trường sống tự nhiên, những hệ sinh thái bị phá vỡ những thứ hoàn toàn có thể biến thành cuộc tranh cãi về sự trả thù của tự nhiên lên loài người. Nhưng Quammen không phải một nhà hoạt động vì môi trường đầy lãng mạn và lòng trắc ẩn. Ông nhấn mạnh, một cách đầy cẩn trọng, rằng con người chính là một phần của tự nhiên và đó chính là vấn đề. Tất cả những điều trên chỉ đẻ trả lời cho câu hỏi đáng sợ “Đại dịch khủng khiếp tiếp theo sẽ là gì?”
  Cuốn sách “Nguồn gốc dịch bệnh” hứa hẹn sẽ đem lại cho đọc giả những cái nhìn trực quan nhất nguyên nhân, nguồn gốc, cách thức bùng phát của các loại dịch bệnh đã đang tổn tại cùng loài người trong quá khứ và hiện tại. Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc !

Nguyễn Dương Kim Tuyền (Phòng nghiệp vụ Thư viện)

Tin liên quan

Scroll