Hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 từ cơ sở

Hòa cùng không khí chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ V (21/4) trên toàn quốc gắn với kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), 70 năm Chiến thắng trận Mộc Hóa (18/8/1948 - 18/8/2018) và 150 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (12/9 âm lịch), Thư viện tỉnh Long An đã tổ chức trưng bày triển lãm Ngày sách Việt Nam với chủ đề "Sách với gia đình" và các hoạt động chào mừng như thi đọc sách Long An quê hương tôi lần thứ IX với chủ đề "Hào khí sông Vàm", nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng, tôn vinh giá trị của sách, tạo sự gắn kết giữa sách với đời sống xã hội, phát triển "Văn hóa đọc" trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

27-4-2018 Mô hình chiếc xe tăng 390, tiến vào Dinh Độc lập trong ngày 30-4.jpg

Mô hình xếp sách nghệ thuật Xe tăng 390 tiến vào Dinh Độc Lập trong ngày 30/4/1975

Đặc biệt trong tháng 4/2018, trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 16/4/2018 của UBND tỉnh Long An về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh và Hướng dẫn số 442/STTTT-BCTT ngày 18/4/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông, Thư viện tỉnh Long An đã xây dựng kế hoạch, triển khai tham gia chào mừng Ngày sách Việt Nam từ ngày 19-23/4/2018 với chủ đề "Sách với gia đình", phục vụ tuyên truyền cho đến hết ngày 27/4/2018, thể hiện qua các hoạt động mới và khác lạ hơn so với những năm trước như:

Chuyên mục giới thiệu sách hay đến bạn đọc, hướng dẫn học sinh, sinh viên khai thác tài nguyên từ sách, pa-nô tuyên truyền, thực hiện các mô hình xếp sách nghệ thuật độc đáo, trưng bày sách theo chủ đề, phục vụ thiếu nhi... đặc biệt thi tìm hiểu ý nghĩa giáo dục từ sách, thi nhận diện tác giả, tác phẩm và cấp thẻ miễn phí trong thời gian triển lãm sách. Bên cạnh đó, còn tổ chức các hoạt động tương tác cùng sách, các trò chơi có thưởng như đọc sách giải ô chữ, đọc sách trả lời câu hỏi...

27-4-2018 Bạn đọc tham gia Thi tìm hiểu ý nghĩa giáo dục từ sách.jpg

Bạn đọc tham gia thi tìm hiểu ý nghĩa giáo dục từ sách

27-4-2018 Bạn đọc tham gia hoạt động tương tác cùng sách.jpg

Bạn đọc tham gia hoạt động tương tác cùng sách

Trong những ngày diễn ra Hội sách từ 19/4 đến 27/4, Thư viện tỉnh Long An đã triển khai xây dựng gần 50m2 pa-nô tuyên truyền, biên tập giới thiệu hơn 10 tác phẩm sách hay, trưng bày gần 2.500 bản sách và tài liệu các loại. Phục vụ gần 700 lượt bạn đọc với hơn 1.000 lượt tài liệu, cấp gần 30 thẻ đọc miễn phí cho bạn đọc. Đặc biệt, trong các ngày tổ chức các trò chơi tương tác cùng sách và thi tìm hiểu ý nghĩa giáo dục từ sách, lượng độc giả tăng đột biến 150 lượt/ngày và phục vụ gần 450 lượt tài liệu cùng với bạn đọc tham khảo tài liệu cho cuộc thi đọc sách gần 50 lượt trong ngày.

27-4-2018 Mô hình Hồ Hoàn Kiếm (tại Thủ đô Hà Nội).jpg

Mô hình xếp sách nghệ thuật Hồ Hoàn Kiếm

27-4-2018 Mô hình Cột mốc Đảo Trường Sa.jpg

Mô hình xếp sách nghệ thuật Cột mốc Đảo Trường Sa

Như chúng ta biết, Ngày sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam, khẳng định sự tồn tại, tầm quan trọng, giá trị của sách trong đời sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và xã hội hiện nay./.

Tin: Việt Hùng

Ảnh: Quang Phong