Chương trình “chuyến xe tri thức” phục vụ nhân dân các xã biên giới trên địa bàn tỉnh long an năm 2017

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017, Thư viện tỉnh Long An phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường triển khai chương trình "Chuyến xe tri thức" phục vụ nhân dân tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh Long An. Chương trình đã thực hiện thành công tốt đẹp, kết quả đạt được như sau:

Ngày 28/11/2017, sau khi tổ chức Lễ khai mạc tại Trường THCS Lê Quý Đôn, thuộc xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường; chuyến xe tiếp tục hành trình đến phục vụ các em học sinh tại các Trường Tiểu học Tân Thành, xã Tân Thành huyện Mộc Hóa; Trường THCS Hưng Điền, xã Hưng Điền huyện Tân Hưng và kết thúc hành trình tại Trường THCS Hưng Điền A, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng.

28-12-2017 Ông Nguyễn Tuấn Kiệt – Giám đốc Thư viện tỉnh Báo cáo tổng kết hoạt động.jpg

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Giám đốc Thư viện tỉnh báo cáo tổng kết
hoạt động chương trình "Chuyến xe tri thức"

28-12-2017 Ông Nguyễn Khắc Thiện - Chánh văn phòng  Sở VH,TT và DL tặng giấy khen.jpg

Ông Nguyễn Khắc Thiện, Chánh Văn phòng Sở VH, TT và DL tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân
đạt thành tích tốt trong chương trình "Chuyến xe tri thức"

Chương trình phục vụ với hơn 3.000 tài liệu cùng các hoạt động đọc sách, báo, tra cứu cơ sở dữ liệu, thông tin trên internet, xem phim, hướng dẫn đọc sách và các hoạt động tương tác cùng sách: đố vui kiến thức, đố vui về sách, đọc sách trả lời câu hỏi trắc nghiệm, đọc sách giải ô chữ trên giấy, hoạt động đọc sách chủ đề "Em yêu sử Việt", hướng dẫn vẽ tranh, tô màu… đã thu hút hơn 1.100 lượt học sinh các trường tham gia, góp phần khơi gợi thế hệ trẻ hướng về lịch sử, những giá trị văn hoá truyền thống cội nguồn tốt đẹp của dân tộc. Qua đó nhằm phát huy hơn nữa vai trò ý nghĩa của sách, báo trong việc góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp; đồng thời tăng cường sự tham gia góp sức của các ngành, các tổ chức xã hội và cá nhân đối với hoạt động thư viện.

28-12-2017 Các em học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường tham dự.jpg

Các em học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường
tham dự Lễ khai mạc chương trình "Chuyến xe tri thức"

28-12-2018 Phát quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Thành.jpg

Tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Thành,
 Tân Thành, huyện Mộc Hóa

28-12-2017 hoat dong do vui kien thuc.jpg

Các em học sinh Trường THCS Hưng Điền, huyện Tân Hưng
tham gia hoạt động đố vui kiến thức

28-12-2018 hoat dong tuong tac cung sach.jpg

Các em học sinh Trường THCS Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng
tham gia hoạt động đố vui kiến thức

28-12-2017 hoc sinh tuong tac voi sach.jpg

Các em học sinh Trường THCS Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng
tham gia các hoạt động tương tác cùng sách

Ngoài ra, chương trình đã huy động sách tặng cho các điểm trường với tổng trị giá 6 triệu đồng. Tại mỗi nơi chương trình phục vụ, nội dung hoạt động được chuyển đổi linh hoạt phù hợp nhu cầu, điều kiện từng địa phương; trong suốt hành trình tổ chức các hoạt động đọc sách, chương trình đã trao được khoảng 470 phần quà nhằm khuyến khích, động viên tinh thần say mê đọc sách của các em.

28-12-2017 Ông Lê Việt Hùng – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh tặng sách.jpg

Ông Lê Việt Hùng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh tặng sách cho
Trường THCS Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng

Qua thực tế hoạt động, chương trình đã nhận được sự quan tâm, sự ủng hộ của các ngành, các địa phương; sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm giữa các đơn vị phối hợp với nhau, nhất là sự hỗ trợ nhiệt tình và xuyên suốt của Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân các địa phương do được xây dựng, thiết kế phù hợp với nhu cầu thực tế, phù hợp với từng đối tượng phục vụ và có ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc.

Chương trình tạo sức lan tỏa, sự đồng tình ủng hộ, đón nhận của nhân dân; tạo được niềm tin, sự tín nhiệm đối với các ngành và nhân dân trong việc sử dụng thư viện, chọn thư viện là nơi để học tập, thực hành, trải nghiệm của các em học sinh, sinh viên./.

Tuấn Kiệt (Thư viện tỉnh Long An)